Xu hướng kinh doanh nào sẽ nổi bật trong 5 năm tới.

Trước đây điện thoại Nokia là số một, hay máy ảnh Konica cũng vậy. Nhưng thời điểm hiện tại chỉ còn là cái tên. Để không bị thay thế trong tương lai chúng ta cần biết xu hướng kinh doanh trong 5 năm tới. 

Xu hướng kinh doanh nào sẽ nổi bật trong 5 năm tới.
Xu hướng kinh doanh nào sẽ nổi bật trong 5 năm tới.

Xem thêm: Cách Kiếm Tiền Online

Bài phân tích sẽ chia làm 2 phần. Phần phân tích xu hướng kinh doanh cho cá nhân và phần cho doanh nghiệp.

Đối với cá nhân

1. Kinh doanh online

Hiện tại đang là xu thế và tương lai cũng sẽ vẫn vậy. Người mua hàng đã được đào tạo, đã chấp nhận hình thức mua bán online. Vì những tiện lợi từ hình thức này.

Người bán thì có thể bán được mọi nơi trên đất nước và thậm chí là các nước trên thế giới nhờ hệ thông logistic đang ngày một phát triển.

Bạn sẽ bán hàng đa kênh, từ sàn thương mại điện tử, mạng xã hội cho đến các nền tảng giải trí khác.

Xu hướng tương lai là tập trung. Sử dụng thế mạnh của từng người. Người chuyên tối ưu hóa sản xuất, người chuyên bán hàng ăn hoa hồng từ đơn hàng.

Một số keyword bán hàng online bạn sẽ cần phải biết: Livestream, Social commerce, Affliate, Dropshipping, Print-on-demand (POD), v.v.

Bạn có thể làm gì cũng được miễn là chọn hình thức bạn giỏi nhất. Và đặc biệt hãy chọn hình thức có lợi cho đất nước.

Ví dụ như tìm tòi sản xuất, để bán sản phẩm đó ra nước ngoài thu ngoại tệ về chứ đừng cố gắng làm ngược lại.

Đa số bạn trẻ sẽ chọn phương án đơn giản, nhập hàng từ nước ngoài về. Bán lại sản phẩm đó với giá cao hơn. Bạn biết gì không một phần tiền của đất nước đã chảy ra ngay từ khâu nhập hàng. Khi bạn bán trên sàn. Đa số các sàn đang nổi bật hiện nay đều là của nước ngoài.

Đương nhiên họ sẽ thu phí sàn và tiền tiếp tục bị chuyển ra nước ngoài. Chúng ta đang thua trên chính sân nhà. Chúng ta chỉ đang miệt mài làm công ăn lương cho họ mà thôi.

2. Kinh doanh dịch vụ tự do

Các dịch vụ xu hướng là cung cấp dịch vụ viết bài thuê, nội dung marketing, thiết kế hình ảnh, video bằng AI. Tức là người cung cấp sẽ phải biết cách ra lệnh cho AI xử lý các yêu cầu.

Khác với cách truyền thống hiện tại là người cung cấp tự thiết kế, tự code. Mất rất nhiều thời gian. Thì bây giờ AI đã có thể làm và còn làm rất tốt các tác vụ đó.

Lời khuyên đừng cố cạnh tranh với AI, hãy biến AI thành công cụ cho bạn.

3. Kinh tế chia sẻ

Mỗi cá nhân có thể tận dụng những gì mình đang có để kiếm thêm thu nhập. Bạn có xe có thể tận dụng các nền tảng như Uber, Grab, Taxi xanh... Bạn có nhà có thể sử dụng Airbnb... 

4. Công nghệ Blockchain và tiền điện tử

Những năm trở lại đây mặc cho mọi hoài nghi. Bitcoin vẫn tiếp tục tăng giá. Các công ty trong tương lai sẽ tích hợp công nghệ blockchain vào các phương thức thanh toán, quản lý chuỗi cung ứng.

Bạn đã biết tới facebook chắc cũng sẽ biết tới Metaverse. Đến nay bắt đầu có nhiều ông lớn cũng nhẩy vào mô hình thế giới ảo này. Và tất nhiên nếu nó chứng minh được tính khả thi đây chắc chắn là mảnh đất kinh doanh màu mỡ trong tương lai.

21-03-2024
Author: Son Acton