7 mẹo làm sao để rừng dễ gank

Tạo tiền đề cho rừng như thế nào để mỗi phát gank đạt 3 tiêu chí dễ gank, ăn mạng và snowball làn đường.
7 mẹo làm sao để rừng dễ gank
7 mẹo làm sao để rừng dễ gank

Xem thêm: Bảng Xếp Hạng Tướng LOL được Chơi Nhiều Nhất Mùa 13

Làm sao để rừng gank

Khi nói đến chuyện gank gủng này nọ thì có một số điều mà bạn có thể làm để thằng rừng có thể gank mình nhiều hơn. Tất nhiên là cũng có vài con dễ gank cũng như là khó gank, nhưng bất kể loại rừng nào cũng cần bạn làm những điều sau đây:

1. Giữ lại các tài nguyên:

Nếu như bạn hết năng lượng thì nguồn sát thương chủ yếu của bạn sẽ đến từ các đòn đánh tay và nếu bạn chơi các vị tướng pháp sư thì hầu như là rất khó để có thể kết liễu được tướng địch.

Vậy nên hãy đảm bảo là mình còn đủ năng lượng để có thể sử dụng một kĩ năng. Nếu bạn chơi các vị tướng đỡ đòn thì hãy canh đủ năng lượng để có thể dùng một kĩ năng có hiệu ứng khống chế hoặc nếu bạn chơi pháp sư thì hãy đảm bảo bạn còn đủ năng lượng để có thể sử dụng ít nhất một kĩ năng gây sát thương của mình.

Ngoài năng lượng thì việc giữ máu cũng quan trọng không kém. Nếu như rừng gank lúc bạn đang thấp máu thì có thể sẽ là một pha 1 đổi 1 hoặc thậm chí là thằng kia cân 2, nên phải đảm bảo lượng máu của mình rồi mới ping rừng ra gank nhé.

2. Ping khu vực có mắt:

Những người chơi rừng thường có khả năng quan sát map rất tốt (trừ mấy thằng rừng pick lock Yasuo) nhưng không thể nào quan sát hết cả 3 đường cùng một lúc và biết được các vị trí mà đối phương cắm mắt được.

ping mat

Việc của bạn là phải báo cho rừng biết đối phương đang ở đâu và những vị trí có thể có mắt.

Rừng mùa 13 rất dễ bị thọt. Tưởng tượng việc thằng rừng team mình đứng rất lâu trong một cái bụi đã có mắt của đối phương mà không hề hay biết.

Trong khi đó thì thằng Kha’zix team địch đang tung tăng nhảy múa mlem từng bãi quái. Điều này rất dễ khiến cho rừng mình bị thọt cấp, vàng cũng như là trang bị.

Thậm chí còn tệ hơn khi mà thằng Kha’zix nó đang đợi thằng rừng lui vào rừng để nó mlem luôn thằng rừng mình.

Đây là lí do mà bạn nên ping những khu vực có mắt cho thằng rừng. Nếu bạn ping quá trễ hoặc không ping thì chúc mừng, bạn đã thành công trong việc làm phí thời gian của thằng rừng iu dấu và thậm chí nó sẽ không thèm quay lại gank lần 2 đâu.

Nên là nếu biết chỗ nào có mắt thì cứ Ping, Ping nữa, Ping mãi.

3. Câu các kĩ năng khống chế:

Không phải tướng nào cũng có các kĩ năng khống chế, nhưng đối với những tướng có thì mình phải cố dụ nó xài kĩ năng khống chế trước khi ping rừng ra gank. Điều này sẽ khiến việc gank dễ dàng hơn, tránh trường hợp đối phương khống chế mình rồi chạy về trụ.

Có một vài cách để câu các kĩ năng khống chế. Hoặc là giả vờ tiếp cận và trao đổi chiêu thức. Hoặc là mình có thể dụ nó xài kĩ năng lên mình bằng cách đi ra khỏi đám lính và Ctrl 3 Ctrl 6 gì đấy.

Làm như vậy sẽ tạo điều kiện cho đối phương dùng các kĩ năng khống chế, lúc đó mình chỉ cần tập trung né. Ví dụ như đang chơi Ezreal đường dưới, bạn có thể đi vào vùng kéo của Thresh và giơ hai tay lên nào, lắc lắc cái mông, lắc lư cái đầu và sau khi né cái Q của nó thì ping thằng Jarvan IV từ trong bụi bay ra kèm theo con mèo Yummi xink xắn đánh iu team địch vài cái đến chết.

Thật ra thì ngoài kĩ năng khống chế, câu được các kĩ năng khác như là các kĩ năng lướt hoặc chiêu cuối thì càng tốt. Điều này phụ thuộc khá nhiều vào đối phương đang chơi vị tướng nào, nhưng nếu nó có chiêu cuối như Syndra thì việc câu được chiêu cuối sẽ giảm bớt khả năng outplay của đối phương.

4. Song Kiếm Hợp Bích cùng rừng:

Khi mà rừng đến gank thì bạn phải lao vào cùng lúc hoặc trước khi rừng đến. Điều này sẽ giảm khả năng trốn thoát của kẻ địch. Nếu bạn chơi một cách không tập trung thì điều này sẽ làm phí thời gian của rừng nhưng bù lại là bạn đã thêm 1 lần thành công trong việc khiến thằng rừng đếch muốn quay lại lần nữa.

Nếu như bạn thấy rừng đang tiến lại gần đường của mình thì bạn không nên lùi lại quá xa vì việc này sẽ làm tăng khoảng cách giữa bạn và đối phương khiến cho việc Song Kiếm Hợp Bích cùng anh bạn rừng thân iu trở nên khá khó.

Và một lần nữa, xin nhắc lại là bạn phải giữ các tài nguyên của mình trước khi rừng đến gank. Thật sự thì rất là khó để kết liễu kẻ địch nếu như bạn không còn năng lượng, máu cũng như bất cứ kĩ năng nào (như đã nói ở trên), nên hãy đảm bảo là phải giữ lại một lượng máu, năng lượng đủ xài cũng như các kĩ năng khi mà rừng gank.

5. Khi nào rừng sẽ gank?

Tùy thuộc vào vị tướng bạn chơi, thằng rừng hoàn toàn không thể gank bạn. Một vài vị tướng rất khó có thể đi gank vì không có / ít hiệu ứng khống chế và nếu bạn chơi một vị tướng không hề có khống chế thì rất rất khó để có thể giết được đối phương.

Một vài vị tướng khác thì lại phụ thuộc rất nhiều vào cấp 6 như là Evelynn (nội tại tàng hình) và Shyvana (dạng rồng). Nên là đừng đặt quá nhiều hi vọng vào mấy con đó khi tụi nó chưa đến cấp 6.

Ngoài cấp 6 thì chiêu cuối cũng khá là quan trọng nên nếu nó mà hết chiêu cuối thì bạn chỉ có thể ngồi đợi thui. ̶H̶̶o̶̶ặ̶̶c̶ ̶l̶̶à̶ ̶c̶̶h̶̶ạ̶̶y̶ ̶l̶̶ê̶̶n̶ ̶n̶̶ô̶ ̶đ̶̶ù̶̶a̶ ̶c̶̶ũ̶̶n̶̶g̶ ̶J̶̶a̶̶x̶ ̶C̶̶h̶̶i̶̶n̶̶h̶ ̶P̶̶h̶̶ụ̶̶c̶ ̶t̶̶e̶̶a̶̶m̶ ̶b̶̶ạ̶̶n̶ ̶t̶̶r̶̶o̶̶n̶̶g̶ ̶t̶̶h̶̶ờ̶̶i̶ ̶g̶̶i̶̶a̶̶n̶ ̶đ̶̶ợ̶̶i̶ ̶c̶̶h̶̶o̶ ̶đ̶̶ỡ̶ ̶c̶̶h̶̶á̶̶n̶ ̶c̶̶ũ̶̶n̶̶g̶ ̶đ̶̶ư̶̶ợ̶̶c̶̶.̶

6. Không đẩy lính lên cao:

Trừ khi thằng Teemo thiêu đốt team địch còn 1 chấm máu, những trường hợp còn lại thì rất khó để gank khi lính đang đẩy vào trụ. Hầu hết các vị tướng đi rừng, nhất là giai đoạn đầu game, sẽ không có đủ tài nguyên (kĩ năng, trang bị..) để có thể đảm bảo việc băng trụ một cách an toàn.

Trong các clip highlights hay thậm chí trong các giải đấu chuyên nghiệp, chắc hẳn các bạn đã thấy những pha băng trụ không thành, và bị đối phương giết ngược thậm chí là giết cả 2.

Nhưng đối với một vài vị tướng có khả năng băng trụ khỏe (như Elise) hoặc các vị tướng đỡ đòn / đấu sĩ thì việc băng trụ có thể dễ dàng hơn vì tụi kia sẽ tank trụ lâu hơn. Nhưng chung quy lại là đẩy đường càng cao thì tỉ lệ thằng rừng nó ra gank càng thấp.

7. Đừng chết nữa:

Nếu như bạn đang thọt mà muốn rừng giúp bạn, thì trước tiên bạn phải giúp bạn cái đã. Đừng chết nữaaa.

Nếu như bạn cứ tiếp tục feed cho nó, thì không chỉ bạn mà cả thằng rừng cũng gặp vấn đề trong việc hỗ trợ khu vực đường của bạn nữa. Tưởng tượng việc gank một con cá sấu đồ chơi nhỏ nhỏ xink xink hay là em gái cầm kiếm lướt lướt Fiona với KDA của tụi nó là 3/0/x thì chẳng khác gì cúng thêm 2 mạng cho nó cả.

Vậy nên hầu hết mấy thằng rừng không muốn gank những đường như vậy đâu. Để hạn chế việc này thì bạn phải chơi an toàn hết mức có thể. Mình đã làm một bài hướng dẫn 5 cách để lấy lại lợi thế khi bị thọt ở đường trên, link mình sẽ để dưới phần bình luận cho các bạn tham khảo nhé.

Bonus:

8. Đặt tên trong game là con gái (101% hiệu quả):

Mình xin gợi ý một vài cái tên nổi bật, rất được ưa chuộng của group nhé!

Nga hok đau tym

Vy thích chơi Violin

Thùy Vân thích định giá skin

Ngân hok đổ gạo’

Ngoài việc đặt tên thì gây cảm tình với rừng là một việc không thể thiếu nhá. Vui lòng không toxic cũng như khi làm gì sai thì cứ spam 'tớ xin lỗi' vào dòng chat nhé.

Tổng quát lại thì bạn phải nhớ việc ping những con mắt cũng như Song Kiếm Hợp Bích cùng rừng là rất quan trọng nhé. Và hơn hết bạn phải đặt mình vào vị trí của thằng rừng và tự hỏi “Như thế này có gank được không?”.

13-03-2020
Author: Son Acton