Bảng Ngọc Jinx mùa 14, Cách Lên Đồ Jinx build mạnh nhất

Author: Son Acton

Chinh phục hay Nhịp độ chết người đâu là bảng ngọc chân ái cho Jinx tại mùa 14 này. Thực ra nó tùy vào đội hình và cách chơi Jinx của bạn. Và từ đó tạo ra được cách lên đồ phù hợp. Cùng xem phân tích chuyên sâu dưới đây và chọn cho mình một con đường phù hợp nhất nhé.

Guide Jinx mùa 14

Jinx

Patch 14.11

Xạ thủ - Vị trí:

Sát thương: Vật lý

Sức mạnh

Độ khó

Sát thương

Chống chịu

Đa dụng

Khống chế

Cơ động

Xếp hạng B-
Tỷ lệ thắng 49.26%
Tỷ lệ chọn 7.1%
Tỷ lệ Ban 0.2%
Cách lên đồ Jinx
Cách lên đồ Jinx và bảng ngọc

Bảng ngọc Jinx Bottom với Win 45.00% và Pick 58.96%

Chuẩn xác

Bước chân thần tốc        

Hiện diện trí tuệ        

Huyền Thoại: Hút Máu        

Nhát Chém Ân Huệ


Pháp thuật

Tập Trung Tuyệt Đối        

Cuồng Phong Tích Tụ

Tấn công        

Linh Hoạt

Thủ        

Trang bị chính

Móc Diệt Thủy Quái        

Ma Vũ Song Kiếm        

Vô Cực Kiếm        

Bảng ngọc Jinx aram với Win 55.84% và Pick 43.9%

Chuẩn xác

Sẵn Sàng Tấn Công        

Hiện diện trí tuệ        

Huyền Thoại: Hút Máu        

Nhát Chém Ân Huệ


Áp đảo

Vị Máu        

Thợ Săn Kho Báu        

Tấn công        

Linh Hoạt

Thủ        

Trang bị chính

Móc Diệt Thủy Quái        

Vô Cực Kiếm        

Cuồng Cung Runaan        

Trang bị có tỷ lệ thắng cao nhất hiện nay

Giày Cuồng Nộ        

Móc Diệt Thủy Quái        

Cung Phong Linh        

Đại Bác Liên Thanh        

Nỏ Thần Dominik        

Giáp Thiên Thần        

Lên đồ Jinx cung phong linh

Giày Cuồng Nộ        

Phong Thần Kiếm        

Cung Phong Linh        

Đại Bác Liên Thanh        

Cuồng Cung Runaan        

Lời Nhắc Tử Vong        

Trang bị chống Tank

Phong Thần Kiếm        

Giày Cuồng Nộ        

Vô Cực Kiếm        

Đại Bác Liên Thanh        

Nỏ Thần Dominik        

Giáp Thiên Thần        

Số liệu thống kê 200 trận builds lol gần đây nhất từ các đại cao thủ probuild

Tỷ lệ thắng
56%
200 trận
Đường
100%
Ngọc
The Keystone Press the Attack
The Rune Tree Sorcery
52%
The Keystone Fleet Footwork
The Rune Tree Sorcery
24%
Boots
Berserker s Greaves
99%
Tỷ lệ chọn trang bị
Kraken Slayer
76%
Infinity Edge
68%
Phantom Dancer
48%
Lord Dominik s Regards
20%
Runaan s Hurricane
13%
Rapid Firecannon
12%
Tỷ lệ chọn PBT
Summoner Spell Flash
100%
Summoner Spell Cleanse
35%
Summoner Spell Ghost
31%
Skill Order
Jinx s Q: Switcheroo!
Q
Jinx s W: Zap!
W
Jinx s E: Flame Chompers!
E
Trang bị khởi đầu
52.55% Tỷ lệ chọn
27,841 Trận
Trang bị quan trọng
57.1% Tỷ lệ chọn
4,341 Trận
Lựa chọn trang bị thứ 4
61.18% Tỷ lệ chọn
4,964 Trận
57.3% Tỷ lệ chọn
3,646 Trận
Lựa chọn trang bị thứ 5
62.35% Tỷ lệ chọn
1,939 Trận
62.9% Tỷ lệ chọn
841 Trận
60.15% Tỷ lệ chọn
783 Trận
Lựa chọn trang bị thứ 6
56.68% Tỷ lệ chọn
307 Trận
61.18% Tỷ lệ chọn
85 Trận
55.87% Tỷ lệ chọn
179 Trận

Anh em có muốn biết Ornn mùa 13 cách tăng bảng ngọc và lên đồ mới nhất như thế nào không.

Bảng Ngọc bổ trợ Jinx:

Nếu như bạn chọn Chinh phục ở nhánh ngọc chính đồng nghĩa giai đoạn đi đường của bạn sẽ rất khổ. Việc tích đủ cộng dồn đòi hỏi có một đồng đội bảo kê đủ tốt đi kèm với óc phán đoán chọn vị trí nhanh nhậy.

Nếu không hội tụ cả 2 điều kiện đó thì dù tay bạn to như Hulk cũng lên bảng đếm số mà thôi. Đồng ý là tốc độ bắn của Jinx gần đây đã được cải thiện dẫn tới tích Chinh Phục nhanh hơn. Nhưng với một chất tướng ngoài dame ra các công cụ để tẩu thoát là không khả thi lắm.

Đặc biệt nếu gặp phải đội hình địch toàn các tướng sát thủ khả năng dồn dame nhanh tiếp cận tốt thì game này hơi khó.

Nếu bạn vượt được qua giai đoạn đi đường, với ít nhất 2 món trang bị thì ngọc Chinh phục đúng kiểu khổ trước sướng sau. Việc bắn nát cả đội hình địch nó phê.

Ngược lạiNhịp độ chết người dường như phù hợp hơn với các bạn trẻ mới làm quen với em gái ngực lép này. Giai đoạn đi đường dễ thở hơn, tấn công nhanh hơn, cơ động hơn. Và thường dùng với các kèo khó.

Để mà nói vào combat Jinx thường là đối tượng được team bạn ưu tiên hàng đầu, chỉ đơn giản một cú CC, hay anh Zed sốc dame hay thình lình từ trong bụi nhẩy ra thì chỉ có tốc biến và tốc độ chạy mất cả dép mới cứu nổi Jinx.

Việc sở hữu lượng dame lớn mà không được chơi thì có ý nghĩa gì. Lời khuyên là nếu bạn thực sự hiểu Jinx và ở kèo trên khi ban pick hãy chọn ngọc Chinh phục. Và ngược lại Nhịp độ chết ngườisẽ giúp Jinx farm nhanh hơn lên đồ nhiều hơn đạt ngưỡng sức mạnh cần thiết quyết liệt hơn.

Ở các nhóm ngọc phụ bạn chọn như ở trên nhé. Cách chọn như trên được tổng hợp từ nhóm Thách đấu phù hợp và hĩu hiệu với từng loại ngọc. Để hiểu hơn về công năng của từng ngọc. Hãy di chuột vào từng ngọc để xem thông số nhé.

Phép bổ trợ Jinx

Phép bổ trợ Jinx

Tốc biếnhồi máu. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng khiên tuy nhiên sức mạnh của Jinx siêu xạ thủ đến từ các pha combat nên hồi máu không chỉ cho mình mà cả team vẫn cứ là tốt hơn cả.

Cách lên đồ Jinx:

Cách lên đồ Jinx

 • Kiếm Doran Kiếm Doran là sự lựa chọn tuyệt vời để bắt đầu trận đấu. Tuy nó cung cấp ít sát thương hơn Kiếm dài Kiếm dài nhưng lại cung cấp khả năng hút máu. Thêm nữa Jinx khá yếu khi mới bắt đầu trận đầu. Việc của bạn là rỉa máu và ăn quái thì với 3% hút máu của Doran giúp bạn tiết kiệm 3 bình máu láng phĩ nếu dùng với kiếm dài. Tin đi đã thử và thực sự hiệu quả.
 • Bình máu Bình máu còn 1/4 máu hoặc cần kill địch hẵng dùng còn không thì cứ vòng vo tam quốc với lính là cũng hồi được khơ khớ máu nhé. Nghèo nên cần tiết kiệm.
 • Vô Cực Kiếm Vô Cực Kiếm. Món đồ bắt buộc phải có và sẽ là trang bị hoàn thành đầu tiên. Bạn có thể bắt đầu với kiếm BF và một đôi giày vừa có dame vừa có tốc độ. Nên nhớ việc di chuyển và né đòn cùng tránh bị gank là thứ bạn phải cực kỳ để ý đầu trận. Yếu mà
 • Giày cuồng nộ Giày cuồng nộ. Tùy tâm nhé bạn có thể lên giày khác nhưng giày cuồng nộ là tốt với một siêu xạ thủ như jinx nó giúp tăng tới 35% tốc độ đánh.
 • Dao Điện Statikk Dao Điện Statikk. Sẽ có 2 cách một là nếu bạn muốn tấn công 1 - 1 chí mạng thì dao điện sẽ nằm trong bộ item giúp bạn làm điều đó. Và chỉ phù hợp nếu team địch gà chẳng thằng nàm thèm thịt bạn hoặc bạn quá giỏi né đòn thì lên con dao này không thì cách thứ 2 sẽ là đồ có chút phòng thủ như hút máu hoặc tăng giáp, kháng phép. 
 • Đại Bác Liên Thanh Đại Bác Liên Thanh. Chuẩn đồ phải có, kết hợp với Q tráo hàng vừa giúp bắn xa hơn lại còn tăng tỉ lệ chí mạng. Thông thường bạn muốn tăng 100 % chí mạng thì ko đại bác còn có đồ gì hiệu quả hơn.
 • Cuồng Cung Runaan (Chỉ Đánh Xa) Cuồng Cung Runaan. Theo mình đồ này giúp bạn farm quái nhanh. Có quái có tiền
 • Huyết Kiếm Huyết Kiếm. Tốc độ bắn nhanh mà kết hợp với hút máu, chỉ cần hit and run tốt hoặc thả diều chuẩn thì bố nó cũng ko kill được bạn
 • Ma Vũ Song KiếmMa Vũ Song Kiếm. Đây là sự lựa chọn nếu bạn muốn Tốc Chiến tốc thắng. Nó thường sẽ được kết hợp với dao điện. Đảm bảo với bạn 2 món đồ này kết hợp lực sát thương sẽ cao hơn nhiều so với các đồ khác. 
 • Phong thần kiếmPhong thần kiếm
 • Đao thủy ngân Đao thủy ngân nếu trong giai đoạn đi đường hoặc team địch toàn thằng sở hữu CC hãy lên theo trình tự khăn giải thuật và cuối cùng là món này. 
 • Giáp thiên thần Giáp thiên thần tình huống địch mạnh hơn và ko có support ngon thì chẳng còn cách nào là bạn phải tự lên đồ bảo vệ chính bản thân bạn. Chứ có lên dame mà ko được chơi thì lên làm gì. lên món này khi AD địch quá khát khao bạn. Lên đồng hồ ngưng đọng để xem thằng Zed nó ulti bạn như thế nào nhé.
 • Nỏ thần dominikNỏ Thần Dominik sẽ xuyên giáp nếu team kia có thằng tank quá trâu bò.
 • Lời Nhắc Tử VongLời Nhắc Tử Vong với tướng có hồi máu hoặc hút máu. Lên đồ này thì bạn ít có ác lắm :)). Vết thương sâu 5s và xuyên giáp.

Thực ra chỉ có các trường phái lên đồ như sau:

Jinx sẽ thiên hướng lên full 100% sát thương chí mạng để kết hợp với Q súng phóng lựu tạo ra chí mạng diện rộng.

Nếu bạn đang đè đường thì lên huyết kiếm thay cho giáp tâm linh nếu bạn đủ tự tin là mình mông to đè được đường. Đương nhiên đã lên huyết kiếm thì bạn phải nắm rõ kỹ năng thả diều đi kèm với các món đồ gia tăng tốc độ để hỗ trợ hit and run. Chịch rồi chạy.

Nếu bạn mông bé và đang bị đè thì trước tiên phải lên đồ khắc chế lại địch ở làn đường của mình và hẳn là hắn là AD thì mình nhảy nhạc AD còn hắn là AP thì nhảy nhạc AP. Tùy độ nhậy của bạn có nhiều nước không. Nước cờ í

Còn hai mông hòa nhau thì lại phải cân nhắc thằng support bên mình có yêu chiều và trân thành với một mình bạn không mà lên đố nhé. Vớ vẩn là thằng AD địch yêu bạn hơn đấy.

Đã test thử với cách lên đồ jinx mùa 14 ở trên và đây là video cụ thể 2 dòng lên đồ cùng xem kỹ và bình luận cách mà bạn thích nhất nhé:

Mẹo nhỏ: Bạn hãy đẩy 3 đợt lính đầu tiên sau đó về nhà mua Lưỡi Hái sẽ giúp Jinx nhỉnh hơn về mặt trang bị.

Cách chơi Jinx

Combo CC nhiều lớp

E E -> W W ->   A ->   A -> A

Khi có hỗ trợ hoặc đang trao đổi chiêu thức nếu nắm bắt được hướng đi của địch đặt E ở nơi hắn đang đi tới. Sau khi dính bẫy hãy bồi thêm W để trói chặt và làm chậm kẻ địch. 

Lúc đấy hắn sẽ là tấm bia sống để bạn nhả đạn. Nhớ là dùng khẩu súng nhỏ Xương Cá nếu kẻ địch đứng gần và Súng Phóng Lựu nếu đứng xa.

Combo cơ bản:

Q Q -> A -> W W ->

Mẹo:

Jinx đầu trận khá yếu. Chỉ khi có đồ mới hổ báo được nên hãy đánh chậm từ giai đoạn đầu trận.

Nếu đang truy đuổi kẻ thù hãy sử dụng W W. Sẽ làm chậm kẻ thù. Tuy nhiên hãy để ý thật kỹ hướng hắn đang cố lao tới và căn thời gian hợp lý để nhả W. 

Mỗi khi dùng W kẻ địch cũng sẽ nhìn thấy làn đường tia sét phóng tới và dễ dàng né nó hãy gây áp lực để hắn lúng túng không kịp né.

Sử dụng E E. Sẽ là một bức tường nếu cần ngăn kẻ đich tấn công mình rất phù hợp trong các pha combat. Hãy đứng sau support và nhả E ở khoảng giữa. Rốt cục bạn là người đặc biệt được tới 9 người để ý nhất cử nhất động cơ mà.

Vừa đảm bảo ko có kẻ định nào lao vào và nếu có lao vào cũng dính bẫy. Việc còn lại là bật súng phóng lựu Q Q để đảm bảo mức độ sát thương lan theo diện rộng vào một nhóm kẻ thù đang tìm mọi cách lao vào thịt bạn.

Cuối cùng nếu kẻ địch còn ít máu và ở quá xa tầm bắn. Hãy dùng R R. Vì R sẽ cần 1 thời gian ngắn mới phóng ra được quả tên lửa kẻ địch cũng sẽ dễ dàng phát hiện ra ý đồ và né được.

Nên hãy sử dụng ngay khi hắn khuất tầm mắt và căn hướng cho chuẩn thì hắn có né bằng mắt.

Bonus: Một khi đã hạ được một kẻ địch hoặc trụ tốc độ và mức độ sát thương đều tăng đó chính là lý do khiến Jinx trở thành hung thần trong các pha combat. Rất dễ để đạt được Pentakill nếu có support ngon.

Cách Hit and Run đối với Jinx

Vị trí của Jinx

Đường dưới

Điểm mạnh & yếu Jinx

Điểm mạnh:

 • Nhận được tốc độ tấn công khủng khiếp 140% bán vĩnh viễn ở cấp 18.
 • Cực kỳ xanh khi ở giai đoạn late game.
 • Phạm vi tấn công khổng lồ + 675.
 • Chiêu cuối R nhiều khi mang đến lượng vàng bất ngờ chỉ cần để ý các làn đường nếu thấp máu căn chuẩn là bạn đã có thể ăn mạng hoặc chí ít ăn được điểm hỗ trợ đồng đội.
 • Nội tại Hưng phấn có thể mang đến các pha outplay sắc nét và có thể là hightlight luôn.  

Điểm yếu:

 • Không có khả năng thoát khống chế khi bị gank.
 • Cực yếu giai đoạn đầu, bị bóp từ đầu khả năng cả trận coi như bỏ.
 • Cực sợ bị đấu sĩ khả năng dồn dame cao như Zed hay Leesin.

Như có leagueoflegends.com nói:

"A manic and impulsive criminal from Zaun, Jinx lives to wreak havoc without care for the consequences. With an arsenal of deadly weapons, she unleashes the loudest blasts and brightest explosions to leave a trail of mayhem and panic in her wake. Jinx despises boredom, and gleefully brings her own chaotic brand of pandemonium wherever she goes."

Jinx sẽ đóng vai trò ngòi nổ là một ADC mang đến sự tàn phá khủng khiếp nếu được cover tốt.

Bảng kỹ năng Jinx

Cách nâng kỹ năng cho Jinx

Thứ tự nâng kỹ năng như trên hãy tăng Max Q tráo hàng nhé. Vì Q là Skill chính tăng tầm đánh và tốc độ đánh cũng như sát thương đa mục tiêu đặc biệt khi kết hợp với cuồng cung Runaan Jinx có thể một tay truy săm thậm chí pho săm luôn ấy chứ.

Giật bắn W là lựa chọn tiếp theo. Ở giai đoạn đi đường nếu có bị đè nhiều thì có thể dùng W để cấu rỉa máu từ xa phần nào lấy lại niềm tin mà đè lại, đơn giản bị chúng W thằng bên kia sẽ bị choáng và làm chậm.

Ông nào mà cục súc nhiều khi còn lên cả sát lực một W là chọc cho từ mông đến tận cổ à một mẹo nhỏ nữa là có thể dùng để check bụi xem có bị anh hùng núp không nhé.

Tên lửa đạn đạo siêu khủng khiếp R vì nó chỉ bay đường thẳng nên rất dễ né hãy bắn khi bạn nắm bắt được hướng chạy của địch hoặc không bắn từ trong bóng tối tỷ lệ né được sẽ rất thấp. Nhiều ông còn có bài dùng flash để bắn R thực ra quay tay phải giỏi lắm mới chơi được bài đấy

Lựu đạn ma hỏa chỉ cần có là được vì nó rất dễ né được chỉ thực sự hiệu quả khi combat cuối trận đấu. 

Hưng Phấn Hưng Phấn 
Nếu một tướng địch hoặc tháp pháo chết trong vòng 3 giây sau khi bị Jinx làm hỏng, cô ta sẽ có được tăng mạnh tốc độ di chuyển và tốc độ tấn công.

Tốc độ tấn công tăng thêm : 15%

Tốc độ di chuyển tăng thêm : 175%

Tráo Hàng Tráo Hàng - Q
Jinx có thể chuyển đổi giữa hai khẩu súng, một khẩu súng máy có tốc độ tấn công nhanh hơn và một bệ phóng tên lửa gây sát thương văng.

Phạm vi: 600

Chi phí: 20 mana

Thời gian hồi chiêu: 1 giây

Phạm vi thưởng : 75/100/125/150/175

Tốc độ tấn công tối đa : 30/55/80 / 105/130%

Giật Bắn Giật Bắn - W
Jinx bắn ra một kỹ năng bị trì hoãn làm chậm mục tiêu của cô và tiết lộ chúng trong 2 giây.

Phạm vi: 1450

Chi phí: 50/60/70/80/90 mana

Thời gian hồi chiêu: 8/7/6/5/4 giây

Sát thương vật lý : 10/60/110/160/210 (+ 160% AD)

Chậm : 30/40/50/60 / 70%

Lựu Đạn Ma Hỏa Lựu Đạn Ma Hỏa - E
Jinx ném ba quả mìn Chomper gây sát thương phép và trói chân kẻ thù đi ngang qua chúng.

Phạm vi: 900

Chi phí: 70 mana

Thời gian hồi chiêu: 24 / 20,5 / 17 / 13,5 / 10 giây

Sát thương phép trên mỗi bẫy : 23,33 / 40 / 56,67 / 73,33 / 90 (+ 33,3% AP)

Tên Lửa Đạn Đạo Siêu Khủng Khiếp Tên Lửa Đạn Đạo Siêu Khủng Khiếp - R
Jinx bắn một tên lửa trên bản đồ gây thêm sát thương dựa trên quãng đường di chuyển và máu còn thiếu của mục tiêu.

Phạm vi: 25000

Chi phí: 100 mana

Thời gian hồi chiêu: 90/75/60 giây

Sát thương vật lý tối thiểu : 25/35/45 (+ 15% AD thưởng) (+ 25/30 / 35% lượng máu còn thiếu của mục tiêu

Khắc chế đối thủ của Jinx

Chuyển dạng súng cần thời gian. Hãy tận dụng áp sát lấy lợi thế gây sát thương trước.

Chiêu cuối càng ở gần sát thương càng ít.

Xem nhanh cách khắc chế chí mạng các đối thủ Jinx sẽ gặp trên làn đường dưới của mình.

Samira đang là đối thủ đáng gờm của Jinx khi sở hữu lối chơi đa dạng đi kèm với đó là khả năng combo các đòn đánh quá nhanh. Trên hết khả năng dùng lốc kiếm chắn hết đường đạn của Jinx. Hãy xem cách chơi Samira để biết đối thủ Samira này có gì đặc biệt.

TwitchTwitch. Cắm mắt trong bụi để biết chính xác khi nào Twitch dùng Q đột kích tàng hình. Bạn chỉ việc lùi lại trụ. Hoặc trong trường hợp thấp máu hãy đặt lựu đạn ma hỏa ngay sau lưng cản đường của Twitch. Rỉa máu ngay từ đầu không cho farm bạn chắc chắn sẽ thắng. Vì sao ư xem chi tiết khắc chế Twitch tại đây.

Draven Draven. Tốc độ đánh nhanh kết hợp với hút máu cực kỳ khó chịu. Lên ngay Lời nhắc tử vong Lời nhắc tử vong gây vết thương sâu 5s bạn sẽ bật được Draven khiến hắn không hồi máu kịp. Bắt điểm rơi của rìu ép góc ngay khi rìu rơi xuống chỉ có tắt điện. Xem chi tiết

Ezreal Ezreal. Bạn lên ngay Giày cuồng nộ Giày cuồng nộ để né Q. Không cần đứng sau quái. Đì ngay từ đầu không cho cơ hội lên nước mắt nữ thần. Bạn hoàn toàn có thể solo 1-1 nếu né được Q . Xem chi tiết

Yasuo Yasuo. Né được lốc xoáy bạn phải đập hắn ngay lập tức. Ko đứng gần quái hoặc lính. Đánh thường đầu tiên phá hủy lớp giáp. Sau đó mới xả sát thương. Lên đồ tăng giáp như giáp thiên thần giáp thiên thần hoặc giày ninja giày ninja. Và hãy lên ma cũ song kiếm kích hoạt nội tại thêm máu khi bạn bị bem gần chết. Xem thêm

Aphelios Aphelios máu của Jinx ít hơn và tốc độ đánh cũng chậm hơn nên hãy chỉ cấu rỉa thôi. Có thể dùng Xương cá nhé. Không giao tranh khi hắn có Cresendrum.

Caitlyn Caitlyn. Xạ thủ tay dài nhất LMHT với những cú bắn xuyên táo kể cả núp sau quái. Tuy nhiên để bắn có độ trễ nhất định và không thay đổi được đường đạn do đó bạn chỉ cần chạy sang 2 bên là thoat nếu đi đúng thời điểm

Các tướng có khả năng khắc chế Jinx

Tóm lại Jinx sợ tướng có khả năng khống chế cứng vì tốc độ chậm và yếu bị thằng nào áp sát là chỉ nằm im chạy cũng khó thoát.

Đồng đội phù hợp với skill và lối chơi của Jinx

À các ông có muốn xem một số hình ảnh Jinx cosplay không. Ui chà chà đúng tủ luôn nhé tôi biết dã tâm của các ông mà. Trang phục vệ binh tinh tú hoặc nữ sinh nè, valentine, pháo hoa, trùm lừa tình.

"Volatile explosives are a girl’s best friend!"

Xuất thân là tội phạm tại Zaun, luôn vui vẻ Pandemonium, nổi tiếng với vụ nổ ở Piltover. Jinx đã đánh sập bức tường của Ecliptic Vaults kho bạc lớn nhất của Piltover và phá hỏng bức tranh về Enforcer Vi. "Pretty -in-Pink"

Với cách build bảng ngọc JinxCách lên đồ Jixn mới nhất mùa 14 này hi vọng sẽ giúp bạn leo Rank tốt khi chơi vị tướng xạ thủ đường dưới này.

#cach_len_do_jinx #bang_ngoc_jinx #jinx #lol #jinx_mua_13

Khắc chế Jinx>

Đối thủ đường dưới

Bình luận