Zed Build: Cách Lên Đồ, Bảng Ngọc mới nhất mùa 14

Author: Son Acton

Zed mùa 14: Hướng dẫn Cách lên đồ Zed mùa 14 build mới và bảng ngọc Zed. Guide Zed và cách solo mạnh nhất, full combo chí mạng siêu sát thủ tại Kicdo.

Guide Zed mùa 14

Zed

Patch 14.11

Sát thủ - Vị trí:

Sát thương: Vật lý

Sức mạnh

Độ khó

Sát thương

Chống chịu

Đa dụng

Khống chế

Cơ động

Xếp hạng S-
Tỷ lệ thắng 51.51%
Tỷ lệ chọn 9.2%
Tỷ lệ Ban 35.7%
Cách lên đồ Zed
Cách lên đồ Zed và bảng ngọc

Bảng ngọc Zed Middle với Win 48.48% và Pick 38.15%

Áp đảo

Sốc điện

Vị Máu        

Thu Thập Nhãn Cầu

Thợ Săn Tối Thượng        


Pháp thuật

Thăng Tiến Sức Mạnh        

Thiêu Rụi        

Linh Hoạt

Linh Hoạt

Trang bị chính

Nguyệt Đao        

Mãng Xà Kích        

Thương Phục Hận Serylda        

Bảng ngọc Zed aram với Win 45.12% và Pick 45.48%

Áp đảo

Thu Thập Hắc Ám

Tác Động Bất Chợt

Thu Thập Nhãn Cầu

Thợ Săn Tối Thượng        


Chuẩn xác

Hiện diện trí tuệ        

Nhát Chém Ân Huệ

Linh Hoạt

Linh Hoạt

Thủ        

Trang bị chính

Nguyên Tố Luân        

Súng Hải Tặc        

Thương Phục Hận Serylda        

Trang bị có tỷ lệ thắng cao nhất hiện nay

Kiếm Điện Phong        

Giày Khai Sáng Ionia        

Gươm Thức Thời        

Thương Phục Hận Serylda        

Nguyên Tố Luân        

Áo Choàng Bóng Tối        

Trang bị ám sát thoát ẩn thoát hiện

Dạ Kiếm Draktharr        

Giày Khai Sáng Ionia        

Kiếm Ma Youmuu        

Áo Choàng Bóng Tối        

Súng Hải Tặc        

Cưa Xích Hóa Kỹ        

Lên đồ Zed Aram

Nguyệt Đao        

Giày Khai Sáng Ionia        

Súng Hải Tặc        

Thương Phục Hận Serylda        

Nguyên Tố Luân        

Áo Choàng Bóng Tối        

Số liệu thống kê 200 trận builds lol gần đây nhất từ các đại cao thủ probuild

Tỷ lệ thắng
56%
200 trận
Đường
84%
11%
Ngọc
The Keystone First Strike
The Rune Tree Sorcery
33%
The Keystone First Strike
The Rune Tree Precision
21%
Boots
Ionian Boots of Lucidity
83%
Mercury s Treads
16%
Plated Steelcaps
1%
Tỷ lệ chọn trang bị
Eclipse
67%
Edge of Night
45%
Profane Hydra
44%
Voltaic Cyclosword
32%
Serylda s Grudge
22%
Youmuu s Ghostblade
20%
Tỷ lệ chọn PBT
Summoner Spell Flash
87%
Summoner Spell Teleport
58%
Summoner Spell Ignite
46%
Skill Order
Zed s Q: Razor Shuriken
Q
Zed s E: Shadow Slash
E
Zed s W: Living Shadow
W
Trang bị khởi đầu
50.35% Tỷ lệ chọn
11,975 Trận
Trang bị quan trọng
51.8% Tỷ lệ chọn
9,523 Trận
Lựa chọn trang bị thứ 4
56.73% Tỷ lệ chọn
9,378 Trận
54.76% Tỷ lệ chọn
7,041 Trận
Lựa chọn trang bị thứ 5
61.21% Tỷ lệ chọn
3,741 Trận
59.73% Tỷ lệ chọn
3,377 Trận
65.04% Tỷ lệ chọn
1,413 Trận
Lựa chọn trang bị thứ 6
64.97% Tỷ lệ chọn
945 Trận
64.06% Tỷ lệ chọn
768 Trận
66.39% Tỷ lệ chọn
482 Trận

Một vị tướng đang quá OP và bị cấm chọn ngay lập tức do quá lỗi đó là Zilean .

Bảng Ngọc tái tổ hợp Zed

Mỗi một ngọc chính như Sốc Điện, Đòn Phủ Đầu đều có tác dụng tốt với Zed. Nhưng ở thời điểm hiện tại Chinh Phục mới là ngọc đang cho tỷ lệ thắng cao nhất ở làn đường giữa.

Chinh phục mang lại rất nhiều sát thương và một lượng hồi máu phù hợp trao đổi chiêu thức đầu trận đấu dài hơi hơn. Kết hợp với các combo Zed sẽ chiếm ưu thế nhiều hơn khi đi Mid.

Hiện diện trí tuệ bổ xung cho Zed 15% hồi năng lượng. Một tướng phải dồn quá nhiều năng lượng để dứt điểm con mồi. Thì việc hồi một phần năng lượng sẽ giúp Zed tự tin vào giao tranh ám sát và thoát ra an toàn.

Huyền thoại hút máu sẽ cho hút máu mỗi khi hạ gục tướng, quái hãy chọn khi team địch có nhiều tướng ít máu. Ngược lại hãy chọn Huyền thoại kháng hiệu ứng nếu team địch có nhiều CC.

Bảng Ngọc tái tổ hợp Zed

Cách lên đồ Zed

Cách lên đồ Zed

Đây là bộ 3 trang bị quan trọng phải lên khi dùng Zed đi Mid đang có tỷ lệ thắng cao nhất:

  • Nguyệt Đao
  • Rìu Mãng Xà
  • Thương phục hận Serylda

Còn nếu dùng Zed đi rừng hãy thay Thương phục hận Serylda bằng Rìu Đen.

Cách chơi Zed

Combo R

Combo R cho Zed

Shadow 

Shadow combo R

Chọc

Chọc Zed

Nếu bạn muốn có thể điều khiển tốt tướng Zed trong Liên Minh Huyền Thoại. Thì bạn ngoài việc tìm hiểu bảng ngọc Zed, thì bạn còn cần lưu ý sử dụng các kỹ năng hợp lý nhất:

Khởi đầu game

Tướng Zed sẽ sử dụng kỹ năng Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) để cấu máu đối thủ của mình. Kỹ năng này sẽ giúp tướng Zed giảm sát thương đáng kể khi mà zed đi qua các đối thủ và farm lính từ xa, không bị cấu máu nhiều. Hãy cắm mắt chú ý thật tốt, để zed của bạn tránh bị gank và sử dụng kỹ năng Đường Kiếm Bóng Tối (E) hợp lý khi Zed vừa tung ra đòn sát thương lên đối phương của mình.

Lưu ý, bạn không nên sử dụng các kỹ năng liên tục, bởi Zed chỉ có 1 kỹ năng duy nhất để chạy thoát là Phân Thân Bóng Tối (W).

Với kỹ năng Phân Thân Bóng Tối (W) đây còn được sử dụng để né các kỹ năng Target với những mục tiêu vô cùng tốt.

Bạn hãy di chuyển sang các đường khác, việc này nhằm để hỗ trợ khi bạn đẩy lính của mình đi về phía trụ của đối phương nhanh chóng hơn. Bạn cũng nên sử dụng Dấu Ấn Tử Thần (R) để có thể tốc biến kết liễu đối phương khi cần nhanh hơn.

Tiếp theo là việc sử dụng Dấu Ấn Tử Thần (R) vào đối phương, cũng như canh thời điểm khi đối phương sử dụng kỹ năng chạy thoát thì bạn dùng Phân Thân Bóng Tối (W) để truy đuổi họ nhanh chóng hơn

Giữa game

Tướng Zed trong giai đoạn này có thể gây áp lực cực lớn lên phía đối phương. Khả năng dồn chết đối thủ trong một combo của zed lúc này rất tốt.

Bạn có thể sử dụng Đường Kiếm Bóng Tối (E) trước nhằm mục đích để làm chậm đối phương, cũng như giúp Phi Tiêu Sắc Lẻm (Q) dễ trúng kẻ địch  hơn. Rồi sau đó bạn sử dụng Dấu Ấn Tử Thần (R) để có đủ sát thương giết chết hạ gục được đối thủ. Hãy nhớ luôn cố gắng đẩy đường nhanh để đảo gank các lane khác.

Kết thúc game

Khả năng solo của tướng Zed khá mạnh ở giai đoạn này, thì bạn cũng có thể để Zed   có thể đẩy lẻ và tạo áp lực khá lớn lên đối thủ.Người chơi cần phải cắm mắt đầy đủ hoặc thực hiện núp bụi để có thể canh bắt các tướng đi lẻ của đối phương dễ dàng hơn.

Lưu ý trong những pha combat, thì Zed , bạn nên chú ý vào tướng chủ lực của đối phương là tướng nào. Khi đối phương đã sử dụng các hiệu ứng khống chế thì bạn cần trốn chạy. Đôi khi, bạn cũng không cần lao vào những pha combat  một cách điên rồ, mà bạn nên đứng khép góc so với đối phương, tránh sát thương cho mình.

Cách buff Zed bằng gaming

Zed Gaming

Zed là một sát thủ có thể đi vào đi ra combat nhanh như cách anh em đi vào đi ra cửa hàng công nghệ mỗi khi có hàng mới về! Với một con chuột Logitech G Pro X Superlight, anh em sẽ cảm nhận được từng cú click combo mượt mà như Zed tung chiêu vậy!

Combo cơ bản của Zed là W-E-Q-W-AA. Nhưng nếu anh em muốn làm Faker phiên bản ninja Việt Nam, hãy thử R-W-E-Q-W-R-AA. Bảo đảm kẻ địch sẽ bối rối không biết đâu là Zed thật, giống như cách anh em bối rối không biết nên mua PC hay Laptop gaming vậy!

Mẹo hay ho này: Luôn để shadow ở vị trí an toàn trước khi all-in. Với một màn hình ASUS ROG Swift 360Hz, anh em sẽ thấy rõ từng chuyển động của bóng Zed, mượt như cách anh em lướt web tìm gear giảm giá!

Đừng quên rằng passive của Zed cho sát thương phép cộng khi đánh tướng dưới 50% máu. Cảm giác được đánh phát chết luôn sẽ phê như khi anh em vừa quất được combo PC gaming RTX 4080 + Ryzen 9 7950X!

Khi đi đường, cố gắng dùng Q để farm từ xa. Với một bàn phím cơ Corsair K100 RGB, việc last hit sẽ chính xác như cách anh em nhắm chuột vào nút "Thêm vào giỏ hàng" trên các trang bán gear!

Trong giao tranh tổng, đừng ngại dùng R vào carry địch rồi biến mất. Zed có thể một combo là bay màu ADC, giống như cách ví tiền anh em bay màu sau khi build PC mới vậy!

Vị trí của Zed

Đường giữa

Phép bổ trợ Zed

Phép bổ trợ Zed

Zed là một tướng được rất nhiều người chơi yêu thích như Faker, bởi tướng này không chỉ bởi thiết kế ngoại hình đậm chất một sát thủ Ninja. NGoài ra thì lối chơi phân bóng thoắt ẩn thoắt hiện rất linh hoạt, combo biến ảo khiến đối thủ khó phán đoán, khiến cho sát thủ này trở nên dũng mãnh hơn, tiếp là cùng lượng sát thương lớn gây ra tất cả những điều đó đã biến Zed trở thành một trong những sát thủ hàng đầu, dễ dàng chiến đấu tại đấu trường chuyên nghiệp.

Tuy nhiên thì Zed cũng là một tướng có độ thành thạo khó. Chính vì vậy người chơi  khá cao và cần được luyện tập kỹ càng trước khi đem vào leo rank xếp hạng để trở nên vượt trội hơn.

Tốc biến + Thiêu đốt:  đây là một trong những phép bổ trợ không thể thiếu cho Zed Mid, bởi chúng giúp Zed tăng khả năng đè đường SoloQ với đối thủ.

Tốc biến + Dịch chuyển:  Đây là 2 trang bị cần thiết cho Zed đi Top. Cũng như thực hiện dịch chuyển sẽ giúp Zed có thể hỗ trợ đồng đội, và tại các đường khác một cách tốt hơn nhiều. Nếu bạn muốn khô máu với đối thủ cũng có thế lựa chọn Thiêu đốt, chúng sẽ phát huy được những tác dụng hiệu quả.

Điểm mạnh & yếu Zed

Điểm mạnh:

- Đậm chất sát thủ: Đây là bộ kỹ năng đa dụng Combo đẹp mắt, với một ngoại hình cool ngầu, được nhiều game thủ chơi vô cùng yêu thích

- Khả năng farm lính an toàn: Phi Tiêu Sắc Lẻm(Q) thường có thời gian hồi chiêu thấp, nên nó để farm lính ở những giai đoạn đầu trận rất tốt.

Cùng với đó là tầm sử dụng khá xa, Zed   có thể cấu máu đối phương rất tốt. Đặc biệt hơn là với những pháp sư mỏng manh thì khả năng cấu máu sẽ tốt hơn. Trong các trường hợp bị ép vào trụ, thì Zed vẫn có thể farm dễ dàng với nội tại.

- Độ cơ động cao: Trong các trường hợp đẩy lính cao thì Zed vẫn không phải lo rừng đối phương gank.

- Truy đuổi, hạ gục đối thủ nhanh: Được hỗ trợ Rìu Đen khi tấn công đối phương và kích hoạt Kiếm Ma Youmuu, việc này sẽ khiến các mục tiêu khó có thể chạy thoát khỏi Chúa Tể Bóng Đêm.

Dễ dàng né các kỹ năng định hướng: Zed được mệnh danh là một vị tướng có độ ảo diệu cực kỳ cao, nên với những các bóng của mình cùng với tốc độ và lối chơi chọn điểm then chốt chuẩn, đã tạo nên được khả năng ảo diệu lớn.

Lao tới đối phương nhanh và gây sát thương lớn, khả năng tối ưu hóa lượng sát thương gây ra cao.

Điểm yếu:

-  Khả năng sát thương phần đầu trận bị giảm, nên việc đánh đầu trận người chơi cần có kỹ thuật tốt.

- Người chơi cần có kỹ năng cao, và khả năng di chuyển com bo tốt, để phát huy hiệu quả khả năng của Zed .

Bảng kỹ năng Zed

Bảng kỹ năng Zed

Phi Tiêu Sắc Lẻm Q: Đây được coi  là kỹ năng cấu máu, farm lính cùng với việc gây sát thương chính của Zed tạo ra. Chính vì vậy cần nâng tối đa kỹ năng này càng sớm càng tốt.

 Đường Kiếm Bóng Tối E: đây là kỹ năng gây sát thương nhiều thứ 2 chính vì vậy sẽ cần nâng tối đa tiếp theo để giúp zeb thêm mạnh hơn.

Phân Thân Bóng Tối W: là kỹ năng nâng 1 điểm ở vị trí 2, rồi sau đó tăng sau cùng trận.

Dấu Ấn Tử Thần R:  là kỹ năng được nâng theo đúng cấp độ

Khắc chế Zed

Lên giáp là cách tốt nhất để khắc chế Zed.

Nếu Zed đã sử dụng W, đây là thời điểm Zed yếu nhất, khó tẩu thoát, tốc độ chậm, kém cơ động.

E của Zed chỉ có thể làm chậm nếu bóng của hắn chạm vào bạn.

Trên đây là bài viết hướng dẫn chơi Zed bao gồm cách cộng bản ngọc bổ trợ và cách lên đồ của các người chơi thách đấu. Mỗi thời điểm đều sẽ có cách build mạnh nhất, bạn hãy quay lại Kicdo thường xuyên để cập nhất nhé.

Đối thủ đường trên

Đối thủ đường giữa

Bình luận